ข่าวแปดริ้ว:สำนักข่าวแปดริ้วดอทคอม ฉะเชิงเทรา

จ.ฉะเชิงเทราจัดพิธีวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
Wednesday, 04.29.2015, 03:33pm (GMT7)
วันที่ (25 เม.ย.2558) นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจพ่อค้า และประชาชน ประกอบพิธี "วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ณ ศาลาจัตุรมุข หน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ประธานในพิธี ได้วางพวงมาลาถวายสักการะ จุดธูป เทียน เครื่องทองน้อย ต่อจากนั้น กล่าวคำถวายราชสดุดีต่อหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงปรีชาสามารถ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว สร้างความเป็นเอกราชให้แก่ชาติไทย
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระราชสมภพ ณ พระราชวังจันทร์ เมื่อปีพุทธศักราช 2098 พระองค์ทรงเป็นวีรกษัตริย์ ที่ทรงพระปรีชาสามารถอย่างล้ำเลิศ มีพระอัจฉริยภาพและฝีพระหัตถ์ในทางการรบและเชี่ยวชาญในอาวุธทุกชนิด ทรงตรากตรำพระวรกายในการศึกสงคราม ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ โดยมิว่างเว้น นับตั้งแต่พระชนมายุ 16 พรรษา ทรงสามารถขับไล่กองทัพพระยาจีนจันตุจนแตกพ่ายไป ในสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา บทบาทของเมืองฉะเชิงเทรา ด้วยเหตุที่ฉะเชิงเทราตั้งอยู่ใกล้ชายแดนเขมร เขมรมักถือโอกาสซ้ำเติมไทยโดยยกทัพมากวาดต้อนผู้คน ในเวลาที่ไทยเพลี่ยงพล้ำในการศึกกับพม่า โดยปีพุทธศักราช 2124 ทรงแสดงแสนยานุภาพในการยกทัพ เข้าตีเมืองคังที่ตั้งอยู่บนเขาสูงและได้รับชัยชนะอย่างง่ายดาย ในปี 2126 สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงได้เกณฑ์ผู้คนนับหมื่น เสด็จกรีฑาทัพไปตีเมืองละแวก เพื่อแก้แค้นเขมรมีการวางแผนรบอย่างรอบคอบ และฉะเชิงเทราได้กลายเป็นขุมกำลังและแหล่งเสบียงสำคัญ ที่มีหน้าที่แจกจ่ายเสบียงให้แก่กองทัพหลวง จนถึงปี 2127 สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงประกาศอิสรภาพที่เมืองแครงว่า ตั้งแต่วันนี้ กรุงศรีอยุธยา ขาดไมตรีกับกรุงหงสาวดี มิได้เป็นมิตรกันดังแต่ก่อนต่อไป ถือว่าเป็นการประกาศอิสรภาพไทย
สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำสงครามขยายพระราชอาณาจักรไทย ให้แผ่ไพศาลไปในจตุรทิศ ทรงเป็นกษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่และกล้าหาญ ทรงกระทำยุทธหัตถีมีชัยชนะต่อพระมหาอุปราชแก่กรุงหงสาวดี เมื่อปี พ.ศ.2135 สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จสวรรคตเมื่อปี พ.ศ.2148ขณะพระชนมายุได้ 50 พรรษา รวมเวลาที่ทรงขึ้นครองราชย์นาน 15 ปี จากวันนั้นถึงวันนี้ แม้พระองค์เสด็จสวรรคตนานกว่า 410 ปี แล้วก็ตามพสกนิกรทุกมวลต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและพระเกียรติคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงพระปรีชาสามารถ กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ขับไล่อริราชศัตรูตลอดพระชนม์ชีพ เพื่อสร้างเอกราชให้แก่ชาติไทย และเป็นมหาวีรกรรมที่เลื่องลือ ปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ตราบจนทุกวันนี้

ข้อมูลจาก   สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา


Copyright © 2005-2008 [iAG] Nulled. All rights reserved.